Cập nhật COVID-19 và Thông tin về vắc xin

Cập nhật COVID-19 và Thông tin về vắc xin

Cập nhật COVID-19 và Thông tin về vắc xin

Tin tức mới nhất về tác động của COVID-19 đối với việc chăm sóc sức khỏe của bạn.

Đưa ra lựa chọn sáng suốt về việc tiêm vắc-xin COVID-19.

Tại sao OhioHealth khuyến nghị tiêm vắc-xin

 • Vắc-xin sẽ bảo vệ quý vị khỏi vi-rút. Cơ quan Quản lý Dược phẩm Liên bang (Federal Drug Administration) sẽ chỉ phê duyệt vắc-xin COVID-19 có hiệu quả cao. Quý vị sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hơn sau khi tiêm vắc-xin và các chuyên gia tin rằng tiêm vắc-xin có thể phòng tránh các triệu chứng nghiêm trọng nếu quý vị mắc bệnh.

 • Vắc-xin là một cách an toàn để đạt được khả năng miễn dịch. Không ai có thể chắc chắn về việc mắc COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến quý vị như thế nào, nhưng chúng ta đã biết việc mắc COVID-19 có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng. Vắc-xin sẽ giúp cơ thể quý vị tạo ra các kháng thể chống lại vi-rút mà không có nguy cơ mắc bệnh.
 • Vắc-xin có thể giúp chấm dứt đại dịch. Đeo khẩu trang, thực hành gin cách xhội và rửa tay giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19, nhưng vắc-xin sẽ giúp hệ miễn dịch của quý vị sẵn sàng chống lại vi-rút nếu quý vị tiêm vắc-xin. Các chuyên gia cho biết việc kết hợp thực hin các biện pháp an toàn cùng với tiêm vắc-xin là cách tốt nhất để chúng ta đánh bại COVID-19.

CÁCH ĐẶT LỊCH KHI QUÝ VỊ ĐÃ SẴN SÀNG

Tùy chọn 1: OhioHealth MyChart

Những bệnh nhân đã cótài khon OhioHealth MyChart cóthđặt lch tiêm liu vc-xin COVID-19 đầu tiên trc tuyến ti đa chMyChart.OhioHealth.com hoặc thông qua ng dụng OhioHealth.

Tùy chọn 2: Các phòng khám bán lẻ va địa điểm tại cộng đông

Truy cập Vaccine.Coronavirus.Ohio.gov để biết danh sách các địa điểm cung cấp vắc-xin trên khắp Ohio. Nếu quý vị có cơ hội tiêm vắc-xin tại một địa điểm khác trong cộng đồng của quý vị, chúng tôi khuyến khích quý vị tận dng cơ hội này.

Tại OhioHealth, các cuộc hẹn bị giới hạn vì số lượng liều vắc-xin mà chúng tôi nhận được. Nếu không có sẵn cuộc hẹn nào khi quý vị cố gắng đặt lịch hẹn, vui lòng kiểm tra lại sau. Chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung các cuộc hẹn mới khi chúng tôi nhận đưc thêm vắc-xin. Các văn phòng bác sĩ thuộc hệ thống OhioHealth không thể đặt lịch tiêm vắc-xin cho quý vị, vvậy, quý vị vui lòng không gọi điện hoặc nhắn tin yêu cầu cuộc hẹn cho nhà cung cấp của quý vị.

Chuẩn bị cho Cuộc hẹn tiêm Vắc-xin COVID-19 của Quý vị

Điều cần biết trước khi đến

Quý vị có thể giúp chúng tôi giữ cho quy trình tại cuộc hẹn tiêm vắc-xin COVID-19 của OhioHealth diễn ra suôn sẻ bằng cách xem lại các chính sách và hướng dẫn trước khi quý vị đến cuộc hẹn. Chúng tôi cũng giải thích những điều quý vị có thể cần biết trong và sau cuộc hẹn đầu tiên hoặc thứ hai của quý vị.

Vào ngày diễn ra cuộc hẹn tiêm vắc-xin của quý vị

Ai có thể đi cùng quý vị

Người lớn từ 18 tuổi trở lên không được đưa khách hoặc trẻ em đến cuộc hẹn, ngoại trừ một người chăm sóc nếu cần thiết về mặt y tế. Người được tiêm vắc-xin 16 hoặc 17 tuổi phải có cha mẹ hoặc người giám hộ đi cùng trong tất cả các cuộc hẹn.

Đeo khẩu trang và mặc áo ngắn tay

Chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị một khẩu trang phẫu thuật vô trùng để thay khi quý vị đến. Khẩu trang của quý vị phải luôn che mũi, miệng và cằm. Áo tay ngắn hoặc áo rộng sẽ dễ để lộ bắp tay hơn.

Mang theo giấy tờ tùy thân và thẻ hồ sơ tiêm chủng của quý vị

Quý vị phải mang theo giấy tờ tùy thân có tên và tuổi. Chúng tôi sẽ chấp nhận những giấy tờ tùy thân hết hạn hoặc từ tiểu bang hoặc quốc gia khác. Nếu quý vị sẽ tiêm liều thứ hai, quý vị nhớ mang theo cả thẻ hồ sơ chủng ngừa COVID-19.

Đến đúng giờ

Vui lòng không đến muộn hoặc sớm hơn 10 phút để tránh làm ảnh hưởng đến các cuộc hẹn theo lịch khác. Toàn bộ cuộc hẹn sẽ kéo dài 30–45 phút.

Duy trì giãn cách xã hội an toàn

Trong suốt thời gian diễn ra cuộc hẹn, chúng tôi đề nghị quý vị giữ khoảng cách ít nhất 6 feet với những bệnh nhân khác và nhân viên của chúng tôi.

Quý vị cần làm gì khi đến tiêm liều đầu tiên (Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson)

Bước 1: Làm thủ tục đăng ký cuộc hẹn khi quý vị đến. Một trong những nhân viên của chúng tôi sẽ hỏi quý vị một số câu hỏi và cung cấp cho quý vị một thẻ hồ sơ tiêm chủng. Thẻ của quý vị sẽ bao gồm tên, ngày sinh, ngày, địa điểm và loại vắc-xin quý vị sẽ được tiêm (Pfizer, Moderna hoặc Johnson & Johnson).

Bước 2: Quý vị sẽ được yêu cầu chờ đến lượt. Khi một trong những nhân viên lâm sàng của chúng tôi đã sẵn sàng để tiêm cho quý vị, chúng tôi sẽ gọi theo số thứ tự của quý vị.

Bước 3: Khi chúng tôi gọi theo số thứ tự của quý vị, quý vị sẽ đưa cho nhân viên lâm sàng thẻ hồ sơ tiêm chủng của quý vị. Họ sẽ hỏi quý vị một số câu hỏi. Dựa vào các câu trả lời của quý vị, quý vị sẽ được yêu cầu chờ 15 hoặc 30 phút để quan sát sau khi tiêm. Quá trình tiêm cho quý vị sẽ chỉ mất vài phút và quý vị có thể chọn cánh tay để tiêm.

Bước 4: Chờ quan sát là một phần rất quan trọng của quá trình tiêm. Chúng tôi muốn đảm bảo quý vị không có bất cứ phản ứng bất lợi nào khiến quý vị lái xe không an toàn.

Bước 5: Nếu quý vị đã tiêm vắc-xin một liều Johnson & Johnson, quý vị đã hoàn tất! Có thể mất một vài tuần để đạt được khả năng miễn dịch tối đa. Nếu quý vị đã tiêm vắc-xin Pfizer hoặc Moderna, chúng tôi sẽ đặt lịch hẹn tiêm liều thứ hai trước khi quý vị rời đi. Tùy thuộc vào loại vắc-xin quý vị được tiêm, liều thứ hai sẽ cách liều đầu tiên 21–28 ngày. Khả năng bảo vệ của một liều vắc-xin COVID-19 chưa được xác định, vì thế, điều quan trọng là quý vị phải tiêm liều thứ hai đúng thời gian quy định. Liều thứ hai của quý vị sẽ tăng cường phản ứng miễn dịch của quý vị với COVID-19 và cần thiết để đạt được khả năng miễn dịch tối đa.

Quý vị cần làm gì khi đến tiêm liều thứ hai (chỉ Pfizer và Moderna)

Làm thủ tục đăng ký cuộc hẹn khi quý vị đến. Một trong những nhân viên của chúng tôi sẽ yêu cầu quý vị cung cấp thẻ hồ sơ tiêm chủng hoặc một bức ảnh thẻ hồ sơ tiêm chủng của quý vị. Nếu quý vị mất thẻ hoặc không có ảnh, chúng tôi có thể tìm kiếm hồ sơ của quý vị trong hệ thống. Sau khi quý vị làm thủ tục đăng ký, cuộc hẹn tiêm liều thứ hai của quý vị sẽ có các bước giống như cuộc hẹn tiêm liều thứ nhất.

Quý vị có thể gặp phải nhiều tác dụng phụ hơn sau liều thứ hai so với liều thứ nhất, nhưng không phải mọi người đều gặp những tác dụng phụ này. Các tác dụng phụ nhẹ là những dấu hiệu phổ biến cho thấy hệ miễn dịch của quý vị đang tăng cường phản ứng với vi-rút. Các tác dụng phụ này thường biến mất trong một hoặc hai ngày. Uống nhiều nước, có giấc ngủ ngon vào ban đêm và ăn một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng trước cuộc hẹn có thể giúp giảm các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Mất tối đa hai tuần sau liều thứ hai để đạt được khả năng miễn dịch tối đa. Tiêm vắc-xin sẽ phòng tránh nhiễm trùng nặng, nhưng không mang lại khả năng miễn dịch 100%. Quý vị có thể giúp bảo vệ những người đang chờ đến lượt được tiêm vắc-xin bằng cách tiếp tục đeo khẩu trang che miệng và mũi, rửa tay thường xuyên và tránh xa những người khác ít nhất 6 feet.

Đặt lịch lại cuộc hẹn nếu quý vị cảm thấy không khỏe

Theo dõi cảm giác của quý vị trước ngày diễn ra cuộc hẹn. Vui lòng đặt lịch lại cuộc hẹn nếu quý vị:

 • Cảm thấy ốm vào ngày tiêm vắc-xin.
 • Mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc với người mắc COVID-19 và đang trong thời gian cách ly.
 • Đã đi ra khỏi tiểu bang trong hai tuần trước cuộc hẹn của quý vị.
 • Đã nhận điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng hoặc huyết tương từ bệnh nhân đã hồi phục trong 90 ngày qua.
 • Được tiêm một loại vắc-xin khác trong hai tuần qua.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc-xin COVID-19

Các tác dụng phụ nhẹ từ vắc-xin là phổ biến. Đó là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của quý vị đang tăng cường phản ứng với vi-rút. Chúng tôi sẽ quan sát quý vị trong 15–30 phút sau liều đầu tiên và liều thứ hai, nhưng điều quan trọng là quý vị cần tiếp tục theo dõi các tác dụng phụ sau khi quý vị rời đi.

Quý vị có thể gặp phải tình trạng:

 • Mệt mỏi
 • Đau khớp hoặc đau nhức toàn thân nhẹ
 • Ớn lạnh toàn thân
 • Sốt nhẹ
 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Đau cơ nhẹ, đỏ hoặc sưng tại vị trí tiêm vắc-xin ở cánh tay
 • Sưng hạch bạch huyết*

Các tác dụng phụ có vẻ thường gặp hơn sau liều vắc-xin thứ hai, nhưng thường giảm dần trong vòng một hoặc hai ngày. Uống nhiều nước, có giấc ngủ ngon vào ban đêm và ăn một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng trước cuộc hẹn có thể giúp giảm các tác dụng phụ có thể xảy ra. Vận động cánh tay nơi quý vị đã tiêm vắc-xin cũng có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu. 

Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của quý vị hoặc tìm kiếm dịch vụ chăm sóc khẩn cấp nếu quý vị có các tác dụng phụ. Nhà cung cấp của quý vị cũng có thể khuyến nghị dùng acetaminophen hoặc ibuprofen. Nếu các triệu chứng của quý vị trở nên nghiêm trọng, hãy đến phòng cấp cứu hoặc gọi 911.

*Sưng hạch bạch huyết dưới cánh tay là một tác dụng phụ xác định khi tiêm vắc-xin COVID-19 và có thể bị xác định nhầm là ung thư vú khi tầm soát. Hãy cân nhắc việc đặt lịch chụp X-quang tuyến vú của quý vị trước liều vắc-xin đầu tiên hoặc sáu tuần sau liều vắc-xin cuối cùng của quý vị. Tầm soát ung thư vú là một trong những cách tốt nhất để phát hiện ung thư sớm, vì vậy đừng trì hoãn việc tầm soát nếu các triệu chứng hoặc một khối u vú mới xuất hiện, chẳng hạn như tiết dịch ở núm vú, thay đổi về da hoặc sờ thấy nổi hạch (hạch bạch huyết to bất thường).

Cài đặt ứng dụng v-safe

Quý vị sẽ nhận được thông tin về ứng dụng v-safe trong cuộc hẹn của mình. V-safe là một ứng dụng miễn phí cho phép quý vị thông báo với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention) nếu quý vị có các tác dụng phụ. Ứng dụng cũng có thể gửi cho quý vị thông báo nhắc nhở tiêm liều thứ hai!

Các Câu hỏi Thường gặp về Vắc-xin COVID-19

Câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp về vắc-xin. Chúng tôi tin rằng vắc-xin COVID-19 là cơ hội tốt nhất của chúng ta để chấm dứt đại dịch vi-rút corona. Các bác sĩ của chúng tôi đặc biệt khuyến cáo rằng tất cả những người đủ điều kiện tiêm vắc-xin nên tiêm, trừ khi nhà cung cấp của họ khuyên không nên tiêm. Chúng tôi hy vọng những câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp này sẽ giúp quý vị đưa ra quyết định sáng suốt.

ĐỐI TƯỢNG NÀO HIỆN ĐANG NHẬN ĐƯỢC VẮC-XIN?

OhioHealth đang đặt lịch tiêm vắc-xin cho những người từ 16 tuổi trở lên.

Do nguồn cung có hạn, vắc-xin có thể không có sẵn cho tất cả những người muốn tiêm vắc-xin cho đến mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và rửa tay.

QUY TRÌNH TIÊM VẮC-XIN DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Người từ 16 tuổi trở lên có tài khoản OhioHealth MyChart có thể đặt lịch hẹn trực tiếp. 

Vắc-xin mRNA (Pfizer-BioNTech và Moderna) yêu cầu phải tiêm hai liều để đạt được khả năng miễn dịch tối đa, được đặt lịch cách nhau 21–28 ngày. Các cuộc hẹn tiêm liều thứ hai được đặt lịch trực tiếp trước khi bệnh nhân rời khỏi cuộc hẹn tiêm liều đầu tiên. Chúng tôi đặc biệt khuyến nghị quý vị nên đi tiêm liều thứ hai theo đúng thời gian khuyến cáo. Mất tối đa hai tuần sau khi tiêm liều thứ hai để đạt được khả năng miễn dịch tối đa. OhioHealth sẽ không đặt lịch tiêm liều thứ hai trừ khi quý vị đã tiêm liều thứ nhất tại OhioHealth.

Vắc-xin Johnson & Johnson là vắc-xin vectơ vi-rút, chỉ cần tiêm một liều duy nhất.

OhioHealth không được chọn các loại hoặc số lượng vắc-xin chúng tôi nhận được.

TÔI CÓ THỂ TIÊM VẮC-XIN Ở ĐÂU?

Các cuộc hẹn tiêm vắc-xin COVID-19 chỉ được thực hiện tại các phòng khám tiêm vắc-xin được chỉ định thuộc hệ thống OhioHealth. Các bệnh viện, phòng cấp cứu, địa điểm chăm sóc khẩn cấp và hầu hết các văn phòng bác sĩ hiện không cung cấp vắc-xin COVID-19 cho người dân. Khi quý vị đặt lịch hẹn, quý vị sẽ lựa chọn địa điểm ưu tiên của mình và nhận được thông tin chi tiết về điểm đến. 

Quý vị cũng có thể tiêm vắc-xin tại các phòng khám bán lẻ và các nhà cung cấp khác trên khắp Ohio. Để xem danh sách các địa điểm bán lẻ và nhà cung cấp có cung cấp vắc-xin COVID-19, vui lòng truy cập trang web của Sở Y tế Ohio.

OHIOHEALTH SẼ SẮP XẾP BAO NHIÊU CUỘC HẸN TIÊM VẮC-XIN MỖI TUẦN?

OhioHealth sẽ cân đối giữa số lượng cuộc hẹn mà chúng tôi đặt lịch với số lượng liều mà chúng tôi dự kiến nhận được trong mỗi lô vắc-xin. Nếu không có sẵn cuộc hẹn nào khi quý vị cố gắng lên lịch hẹn, vui lòng kiểm tra lại sau. Tại thời điểm này, chúng tôi không duy trì danh sách chờ.

Quý vị cũng có thể tiêm vắc-xin COVID-19 tại các phòng khám bán lẻ và các nhà cung cấp khác trên khắp Ohio. Để xem danh sách các địa điểm bán lẻ và nhà cung cấp có cung cấp vắc-xin COVID-19, vui lòng truy cập trang web của Sở Y tế Ohio

TÔI CÓ THỂ ĐƯỢC TIÊM VẮC-XIN TẠI CÙNG THỜI ĐIỂM VỚI NGƯỜI THÂN HAY KHÔNG?

Nếu quý vị muốn tiêm vắc-xin vào cùng ngày với người thân, quý vị sẽ cần chờ đến khi mỗi người trong số quý vị đủ điều kiện và có sẵn các cuộc hẹn tiếp theo. Các cuộc hẹn được đặt lịch riêng cho liều đầu tiên và liều thứ hai. Chúng tôi hiện không đặt lịch cho hai người hoặc nhóm.

TÔI ĐÃ TIÊM LIỀU VẮC-XIN ĐẦU TIÊN Ở NƠI KHÁC. TÔI CÓ THỂ TIÊM LIỀU THỨ HAI TẠI OHIOHEALTH KHÔNG?

Tại thời điểm này, chúng tôi sẽ không đặt lịch các cuộc hẹn tiêm liều vắc-xin thứ hai trừ khi quý vị đã tiêm liều thứ nhất tại OhioHealth.

Nếu quý vị đã được tiêm vắc-xin một liều Johnson & Johnson, quý vị không cần tiêm liều thứ hai.

NHỮNG LOẠI VẮC-XIN NÀO ĐÃ ĐƯỢC PHÊ DUYỆT?

Ba loại vắc-xin COVID-19 đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration, FDA) phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Các loại vắc-xin do Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất bắt đầu được gửi đến Ohio vào tháng 12 năm 2020. Vắc-xin Johnson & Johnson đã được FDA phê duyệt vào tháng 2 năm 2021.

CÓ PHẢI MỘT SỐ VẮC-XIN COVID-19 TỐT HƠN NHỮNG LOẠI KHÁC KHÔNG?

Tất cả các loại vắc-xin COVID-19 được FDA phê duyệt sẽ an toàn và cung cấp mức độ miễn dịch đáng kể cho những người đã được tiêm vắc-xin, vì vậy, loại vắc-xin COVID-19 tốt nhất là loại có sẵn dành cho quý vị.

Tất cả các thử nghiệm vắc-xin COVID-19 được FDA phê duyệt đều chứng minh hiệu quả 100% trong việc phòng tránh nhập viện hoặc tử vong trong các thử nghiệm lâm sàng và hiệu quả đáng kể trong việc phòng tránh nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19. Không có lợi thế nào khi lựa chọn các loại vắc-xin khác nhau do các nhà sản xuất khác nhau sản xuất và chúng tôi không khuyến nghị trì hoãn việc tiêm vắc-xin nếu quý vị đủ điều kiện được tiêm vắc-xin. Hãy tìm hiểu thêm về quy trình phát triển và phê duyệt vắc-xin COVID-19 trên Blog OhioHealth.

CÓ SẴN CÁC CUỘC HẸN CHO BỆNH NHÂN KHÔNG HẸN TRƯỚC KHÔNG?

Không có sẵn các cuộc hẹn cho bệnh nhân không hẹn trước tại các bệnh viện, phòng cấp cứu, văn phòng bác sĩ hoặc địa điểm chăm sóc khẩn cấp thuộc hệ thống OhioHealth.

VẮC-XIN CÓ ĐƯỢC TÍNH PHÍ KHÔNG?

OhioHealth đang cung cấp vắc-xin COVID-19 miễn phí cho cộng đồng. Tuy nhiên, nếu quý vị có bảo hiểm, OhioHealth sẽ tính hóa đơn chi phí tiêm vắc-xin với công ty bảo hiểm của quý vị. Chúng tôi sẽ không tính phí khoản chênh lệch, khoản khấu trừ, khoản đồng trả hoặc khoản đồng bảo hiểm đối với quý vị. Hãy gọi đến Đường dây giải đáp về giá của OhioHealth để được giải đáp thắc mắc theo số (614) 566.8707 hoặc (đường dây miễn phí) (844) 393.1035.

Nếu quý vị không có bảo hiểm, quý vị sẽ không bị tính phí vắc-xin. OhioHealth sẽ gửi yêu cầu chính phủ bồi hoàn cho các cá nhân không có bảo hiểm theo Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế trong bối cảnh Đại dịch Vi-rút Corona (Coronavirus Aid, Relief, and Economic Security, CARES).

Tiêm vắc-xin

TẠI SAO TÔI NÊN TIÊM VẮC-XIN COVID-19?

Bất cứ vắc-xin nào được FDA phê duyệt đều sẽ cung cấp mức độ miễn dịch nhất định đối với COVID-19. Vắc-xin COVID-19 sẽ không cung cấp mức độ miễn dịch đầy đủ như vắc-xin phòng bệnh sởi, quai bị và rubella (Measles, Mumps and Rubella, MMR) hoặc vắc-xin phòng bệnh thủy đậu. Vắc-xin này sẽ có thể có tác động giống như một mũi tiêm phòng cúm, cung cấp mức độ miễn dịch một phần hoặc không đầy đủ. Trong trường hợp đó, người nhận vẫn có thể mắc COVID-19, nhưng các triệu chứng sẽ ít nghiêm trọng hơn.

VẮC-XIN CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Vắc-xin cung cấp khả năng miễn dịch bằng cách kích hoạt các kháng thể để chống lại vi-rút trong hệ miễn dịch của quý vị để nếu quý vị bị phơi nhiễm, cơ thể của quý vị có khả năng chống lại vi-rút trước khi quý vị mắc bệnh. Mặc dù vắc-xin được cho là sẽ không cung cấp khả năng miễn dịch đầy đủ, đây là cách hiệu quả nhất để phòng tránh nguy cơ mắc COVID-19 hoặc giảm nhẹ các triệu chứng nếu quý vị mắc COVID-19.

MIỄN DỊCH NHÓM HAY MIỄN DỊCH CỘNG ĐỒNG LÀ GÌ? TẠI SAO NÓ LẠI QUAN TRỌNG?

Để chống lại COVID-19, chúng ta cần tạo miễn dịch nhóm. Miễn dịch nhóm, còn được gọi là miễn dịch cộng đồng, là khi một tỷ lệ dân số vừa đủ có khả năng miễn dịch với một bệnh truyền nhiễm làm cho bệnh không thể lây lan từ người này sang người khác. Nếu có đủ số người có khả năng miễn dịch thông qua việc tiêm vắc-xin, chúng ta có thể ngăn chặn sự lây lan và phát triển khả năng miễn dịch nhóm.  Ngay cả những cá nhân không được tiêm vắc-xin cũng được cung cấp một số biện pháp bảo vệ vì căn bệnh này có rất ít cơ hội lây lan trong cộng đồng.

TỶ LỆ DÂN SỐ CẦN ĐƯỢC TIÊM VẮC-XIN ĐỂ CÓ ĐƯỢC KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH NHÓM VỚI COVID-19 LÀ BAO NHIÊU?

Các chuyên gia vẫn chưa xác định được tỷ lệ dân số cần phải tiêm vắc-xin để đạt được khả năng miễn dịch nhóm với COVID-19. Tỷ lệ dân số cần được bảo vệ để đạt được khả năng miễn dịch nhóm thay đổi tùy theo bệnh.

CÓ BẤT KỲ LÝ DO NÀO MÀ MỘT NGƯỜI NÀO ĐÓ KHÔNG NÊN TIÊM VẮC-XIN COVID-19 KHÔNG?

Những người dưới 16 tuổi không nên tiêm vắc xin COVID-19 vì vắc-xin vẫn đang được nghiên cứu để xác định cách thức sử dụng phù hợp cho trẻ em.

Những người có các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phản vệ cần trao đổi về vắc-xin COVID-19 với bác sĩ trước khi tiêm.

Những bệnh nhân đã được tiêm truyền kháng thể đơn dòng để điều trị COVID-19 cần chờ 90 ngày trước khi tiêm vắc-xin COVID-19.

Những người mắc bệnh trong thời gian ngắn như bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn hoặc cảm lạnh nên chờ cho đến khi khỏe hẳn rồi mới tiêm vắc-xin.

LÀM SAO TÔI BIẾT ĐƯỢC VẮC-XIN COVID-19 CÓ AN TOÀN HAY KHÔNG?

Hệ thống an toàn vắc-xin của Hoa Kỳ đảm bảo rằng tất cả các loại vắc-xin đều an toàn nhất có thể. Các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện để nghiên cứu hiệu quả của vắc-xin ở hàng nghìn người tham gia nghiên cứu. Dữ liệu từ các thử nghiệm này được cung cấp cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration, FDA) để xác định độ an toàn và hiệu quả của vắc-xin. Nếu FDA xác định người tiêm vắc-xin đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về độ an toàn và hiệu quả, thì FDA có thể cung cấp vắc-xin để sử dụng thông qua phê duyệt hoặc cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Sau khi FDA đưa ra quyết định, Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (Advisory Committee on Immunization Practices, ACIP) sẽ xem xét dữ liệu có sẵn trước khi đưa ra các khuyến nghị cuối cùng về vắc-xin cho CDC. Quy trình phát triển vắc-xin COVID-19 bao gồm một số bước tương đương với các bước được sử dụng để phát triển các loại vắc-xin khác và không đốt cháy giai đoạn trong quy trình phát triển vắc-xin.

TÔI CÓ THỂ NGỪNG ĐEO KHẨU TRANG VÀ GIÃN CÁCH XÃ HỘI SAU KHI TÔI ĐƯỢC TIÊM VẮC-XIN KHÔNG?

Tất cả các vắc-xin được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp giúp phòng tránh việc nhập viện và tử vong. Vì vậy, việc tiêm vắc-xin là điều tốt nhất quý vị có thể làm để bảo vệ bản thân khỏi COVID-19. Sẽ cần có thời gian để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Vẫn chưa xác định được tỷ lệ dân số cần được tiêm vắc-xin để hạn chế lây lan vi-rút qua miễn dịch cộng đồng. 

Quý vị có thể giúp bảo vệ những người khác đang chờ đến lượt được tiêm vắc-xin bằng cách tiếp tục đeo khẩu trang che miệng và mũi, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách ít nhất 6 feet với người khác. Các loại vắc-xin không cung cấp khả năng miễn dịch 100% đối với COVID-19, do đó, quý vị vẫn có khả năng bị nhiễm vi-rút và lây lan vi-rút cho người khác. 

TÔI CÓ VẪN CẦN TIÊM VẮC-XIN HAY KHÔNG NẾU TÔI ĐÃ MẮC COVID-19?

Vẫn chưa rõ mức độ miễn dịch tự nhiên sau khi mắc COVID-19 kéo dài bao lâu. Để tránh các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng do COVID-19, quý vị có thể được khuyến nghị tiêm vắc-xin ngay cả khi quý vị đã hồi phục sau khi mắc COVID-19.

TÔI CÓ GẶP TÁC DỤNG PHỤ SAU KHI TIÊM VẮC-XIN COVID-19 KHÔNG?

Các tác dụng phụ nhẹ là dấu hiệu cho thấy cơ thể của quý vị đang phản ứng với vắc-xin và xây dựng khả năng bảo vệ chống lại COVID-19. Các tác dụng phụ có thể giống như các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm và vẫn có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng sẽ biến mất sau một vài ngày.

VẮC-XIN COVID-19 CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ HAY KHÔNG?

Sưng hạch bạch huyết dưới cánh tay là một tác dụng phụ đã biết của việc tiêm vắc-xin COVID-19 và có thể bị xác định nhầm là ung thư vú khi tầm soát. Hãy cân nhắc việc đặt lịch chụp cộng hưởng từ (Magnetic Resonance Imaging, MRI), siêu âm và chụp X-quang tuyến vú để tầm soát ung thư vú trước khi tiêm liều vắc-xin đầu tiên hoặc sáu tuần sau khi tiêm liều vắc-xin cuối cùng của quý vị. Điều này chỉ được khuyến nghị khi có thể và nếu điều này không làm trì hoãn dịch vụ chăm sóc cần thiết. Không trì hoãn việc khám vú nếu các triệu chứng hoặc một khối u vú mới xuất hiện, chẳng hạn như tiết dịch ở núm vú, thay đổi về da hoặc sờ thấy nổi hạch (hạch bạch huyết to bất thường). Tầm soát ung thư vú là một trong những cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư. Hãy trao đổi với bác sĩ của quý vị nếu quý vị không chắc chắn về việc liệu quý vị có nên trì hoãn tầm soát ung thư vú do tiêm vắc-xin COVID-19 hay không.

MỌI THỨ SẼ THAY ĐỔI RA SAO NẾU TÔI TIÊM VẮC-XIN?

Chúng tôi vẫn chưa rõ khả năng miễn dịch tạm thời của vắc-xin sẽ kéo dài trong bao lâu. Ngay cả khi quý vị đã được tiêm vắc-xin, quý vị vẫn có thể mắc bệnh do COVID-19 và có thể lây bệnh cho những người có các nguy cơ biến chứng cao hơn. Quý vị nên tiếp tục đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa COVID-19 khác.